Hỗ trợ trực tuyến
Dự án
bac cao sy kiemChủ tịch nước trao tặngnhận giải
Quảng cáo

Lino JSC kiện Thanh niên Group chơi xấu

07-08-2012

Lino JSC kien Thanh nien Group choi xau

(baodautu.vn) Công ty cổ phần Công nghệ sạch (Lino JSC) đang chuẩn bị hồ sơ khởi kiện Công ty cổ phần Thương mại Thanh niên Việt Nam (Thanh niên Group) do vi phạm Luật Cạnh tranh.

Tháng 6/2012, Lino JSC (trụ sở ở 67/2 - Văn Cao, Liễu Giai, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) bất ngờ phát hiện trên trang chủ của website http://www.mayozone.com, http://www.maysucozone.com, cụ thể đường link http://www.maysucozone.com/thong-tin-moi/may-suc-ozone-lino-lin8d-va-z755.html, có đăng tải nội dung so sánh giữa máy ozone Lino (máy sục ozone Lino Lin8D) của mình với máy sục ozone khử độc thực phẩm rau quả Z755 do Thanh niên Group (trụ sở tại 175 -177, Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) độc quyền phân phối.

Đại diện Công ty Lino JSC cho rằng, với nội dung đăng tải trên, Thanh niên Group đã vi phạm nghiêm trọng Luật Cạnh tranh. Cụ thể, Khoản 1, Điều 45, Luật Cạnh tranh đã cấm các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động quảng cáo như so sánh trực tiếp hàng hóa và dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác.

Theo bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Lino JSC, hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh của Thanh niên Group đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, phân phối hàng hóa của Lino JSC. Hàng trăm đại lý, nhà phân phối, người tiêu dùng gọi điện thắc mắc, băn khoăn khi đọc được thông tin so sánh sai lệch này.

Bà Thào Thị Phương, đại diện hợp pháp của Nhà phân phối Hồng Phương (số 53 - đường Minh Khai, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) cho biết: “Qua phản ánh của khách hàng và tìm hiểu trên Internet, tôi thấy tài liệu so sánh sản phẩm máy khử độc rau quả Lino Lin8D với máy khử độc rau quả Z755 có nội dung sai lệch so với những tài liệu mà Lino JSC đã cung cấp cho đại lý để tham khảo”.

Cụ thể, theo bà Phương, các đại lý đã được Lino JSc cung cấp “Phiếu xét nghiệm vi sinh” do Viện Pasteur TP.HCM cấp, với nội dung: “Máy sục khí Ozone hiệu Mini Ozone Generator Lin 8D có khả năng diệt được vi khuẩn Salmonella, E.coli và Coliforms trong nước sau thời gian tiếp xúc 30 phút với tỷ lệ 99,99%”. Tuy nhiên, trong bảng so sánh với máy S755, Thanh niên Group lại ghi là “không có”.

“Khi những thông tin trên được phát tán trên Internet, rất nhiều khách hàng đã gọi điện phản ánh và tỏ ra bức xúc vì cho rằng, chúng tôi đã tư vấn không đúng. Nhiều khách hàng yêu cầu chúng tôi giải thích và làm sáng tỏ vấn đề”, bà Phương cho biết.

Ngày 17/7/2012, Lino JSC đã gửi công văn yêu cầu Thanh niên Group có biện pháp khắc phục hậu quả. Nhưng đến ngày 3/8/2012, quá thời gian quy định, Lino JSC chưa nhận thấy phía Thanh niên Group thực hiện nghiệm túc công tác khắc phục theo yêu cầu. Thanh niên Group cũng chưa gửi công văn xin lỗi Lino JSC hay đăng tải trên 2 website chính thức nêu trên của mình, mà mới chỉ gỡ một trong hai đường link có nội dụng vi phạm là http://www.mayozone.com/tin-tuc-su-kien/suc-khoe-doi-song/so-sanh-may-ozone-lino-z755.html.

Luật sư Phương Văn Đông, Trưởng văn phòng Luật sư Đỗ Phương và cộng sự nhận xét, với những việc làm nêu trên, Thanh niên Group đã vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 45, Luật Cạnh tranh quy định: “Cấm doanh nghiệp thực hiện các hoạt động quảng cáo: so sánh trực tiếp hàng hóa và dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác”.

Đồng thời, theo ông Đông, Thanh niên Group cũng vi phạm Khoản 3, Điều 45, Luật Cạnh tranh, khi đưa những thông tin không trung thực, nhằm gây hiểu lầm cho khách hàng và hạ uy tín của Lino JSC. Cụ thể, khoản 3, Điều 45 quy định: “Cấm đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về một trong những nội dung sau đây: giá, số lượng, chất lượng, công dụng, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, người sản xuất, cách thức sử dụng, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành, các thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn khác”.

Ngoài ra, Thanh niên Group cũng đã vi phạm những chuẩn mực đạo đức trong kinh doanh, gây ra những hệ lụy xấu đối với thị trường và môi trường kinh doanh lành mạnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hiện trên trang web mayozone.com, nhiều sản phẩm khác như Ozone HA, máy OMB, Kangaroo, Tiens… cũng bị Thanh niên Group mang ra so sánh về công dụng, chất lượng, trách nhiệm bảo hiểm…

Theo Điều 117, Luật Cạnh tranh, đối với mỗi hành vi vi phạm pháp luật về cạnh tranh, tổ chức, cá nhân vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về cạnh tranh còn có thể bị áp dụng một hoặc các hình thức xử phạt bổ sung như: thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề.... Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về cạnh tranh còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như cải chính hoặc xin lỗi công khai theo yêu cầu của bên bị vi phạm
theo Baodautu