Ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh

Ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh

04/06/2018

1. Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa

Nguyên nhân gây ngộ độc rất đa dạng nhưng có thể phân chia thành 4 nhóm chính sau:
Ngộ độc thực phẩm do kí sinh trùng:
Do vi khuẩn và độc tố vi khuẩn ; do virus; do ký sinh trùng ; do nấm mốc và nấm men.
Để đề phòng dạng ngộ độc thực phẩm này nên chọn thực phẩm tươi, sạch, thực hiện ăn chin, uống chin, không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chin, thức ăn đã nấu chin nên ăn ngay trong 2 giờ đầu, phải được bảo quản đúng cách, đun kỹ trước khi sử dụng lại, không sử dụng thức ăn quá hạn, bị ôi thiu, rửa sạch tay trước khi chế biến, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến, khám sức khỏe định kỳ…
Ngộ độc thực  phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu:
Một số loại thưc phẩm khi để lâu hoặc bị ôi thiu thường phát sinh ra các loại chất độc ( dầu, mỡ dung đi dùng lại nhiều lần ..) Các chất này thường không bị phá hủy hay giảm khả năng gây độc khi được đun sôi.
Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất không sử dụng các loại thực phẩm để lâu ngày, thực phẩm đã có dấu hiệu thay đổi về mùi, màu sắc, hình dáng ( vỏ đồ hộp…) so với ban đầu .
Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc :
Khi ăn phải các thực phẩm có sẵn chất độc rất có thể bị ngộ độc như cá nóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả đậu…
Cách phòng ngừa tốt nhất là không sử dụng các loại thực phẩm được khuyến cáo có khả năng chứa chất độc, các loại thực phẩm lạ.
Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học:
Do ô nhiễm kim loại nặng ( thực phẩm được, do nuôi trồng , chế biến tại các khu vực mà nguồn nước, đất bị ô nhiễm các kim loại nặng ); do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, do phụ gia thực phẩm, do các chất thải phóng xạ
Việc phòng ngừa dạng ngộ độc này rất phức tạp do các dấu hiệu nhận biết rất phức tạp và tiềm ẩn trong thực phẩm mà khó đánh gía , phát hiện bằng mắt thường. Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất là chọn mua các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng , đọc kỹ các thông tin trên nhãn, thông tin liên quan đến thực phẩm; vệ sinh thực phẩm kỹ trước khi chế biến, nấu chin, mở vung khi đun nấu…
2. Cách nhận biết một người bị ngộ độc thức ăn
Sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc ( sau vài phút, vài giờ, thậm chí có thể sau một ngày) người bệnh đột ngột có những triệu chứng: buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần ( phân nước, có thể lẫn máu) có thể không sốt hoặc sốt cao trên 38 độ c.
3. Cách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
Loại bỏ nhanh chóng hết các chất độc trong cơ thể bằng cách cho bênh nhân uống nước, tiếp theo là kích thích cơ học vào cổ họng bằng ngón tay chặn xuống lưỡi cho đến khi nôn được.
Lưu ý: chỉ gây nôn khi bệnh nhân còn tình , khi nôn bị trí đầu nằm nghiêng, trường hợp cần thiết lưu  giữ lại ít thứ đã nôn ra để xét nghiệm.
- Trong trường hợp không nôn được, cho người bệnh uống than hoạt tính. Tác dụng của than hoạt tính là hút các chất độc ngăn không cho chất độc thấm vào máu.
- Sau khi nôn hoặc đi ngoài nên cho bệnh nhân uống hết 1 lít nước pha với 1 gói oresol hoặc nếu không có sẵn gói oresol thì có thể pha ½ thìa café muối cộng với 4 thìa café đường trong 1 lít nước
- Trường hợp bị tiêu chảy không nên uống thuốc hãm lại, nên để bệnh nhân càng đi hết càng tốt.
Đối với bệnh nhân ngộ độc nhẹ sau khi nôn và đi ngoài hết chất độc sẽ bình phục, không nên ăn thức ăn cứng sau đó, mà nên cho ăn cháo nhẹ.
Đối với trường hợp sau khi sơ cứu chưa bình phục  ngay và có hiện tượng tím tái khó thở.. cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để rửa ruột và có những điều trị cần thiết.
Thực phẩm luôn có một ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người, sử dụng thực phẩm không hợp vệ sinh , không an  toàn đều có thể bị ngộ độc.Hiểu rõ được nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn và các biện pháp phòng tránh là vấn đề cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản than, gia đình và mọi người trong xã hội. 

 

TAGS :

ngo-doc-thuc-pham-va-bien-phap-phong-tranhn1021

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Chúng tôi trên Facebook

  • feature1
    Hỗ trợ trực tuyến 24/7

    0916959899