HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Chúng tôi trên Facebook

  • feature1
    Hỗ trợ trực tuyến 24/7

    0916959899


OZONE - ỨNG DỤNG TRONG Y HỌC

OZONE - ỨNG DỤNG TRONG Y HỌC

21/10/2021
Được phát hiện gần 200 năm nay nhưng con người đã nghiên cứu ứng dụng ozone vào đời sống, y tế hơn 100 năm và đem lại nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới, mở ra 1 lĩnh vực tiềm năng trong y học.
1. Ozone là gì?
Ozone (O3) là 1 dạng thù hình khác của oxi (O2), gồm 3 nguyên tử liên kết với nhau, trong đó có 1 nguyên tử liên kết kém bền nên dễ bị tách ra thành oxi nguyên tử tự do.
Nhờ đặc tính này mà ozone có tính oxi hóa mạnh hơn oxi và clo. Do đó, có rất nhiều quốc gia như Pháp, Đức đầu tư hệ thống khử khuẩn nguồn nước rộng khắp bằng khí ozone vì dễ dàng, nhanh chóng oxi hóa các hợp chất hữu cơ và vô cơ.
Được phát hiện gần 200 năm nay nhưng con người đã nghiên cứu ứng dụng ozone trong y học và đời sống hơn 100 năm vì cơ chế tự nhiên, đơn giản, rẻ tiền.
Con người đã nghiên cứu ứng dụng ozone trong y học và đời sống hơn 100 năm vì cơ chế tự nhiên, đơn giản, rẻ tiền.
2. Ứng dụng ozone trong y học
2.1. Ozone là 1 trong các vũ khí của bạch cầu dùng để tiêu diệt vi sinh vật
Được tạo thành từ oxi dưới tác dụng của hồ quang (tia lửa điện), ozone là khí có trong tự nhiên sau cơn mưa làm sạch không khí, phá hủy các hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm. Tầng ozone sẽ lọc tia mặt trời bảo vệ trái đất và hấp thụ tia UVB (gây ra ung thư da).
Nếu oxi là dưỡng khí cần thiết cho sự sống của loài người và các sinh vật hiếu khí thì ozone sở hữu tính oxi hóa mạnh hơn nhiều, có khả năng “dọn dẹp” các khí độc (CO gây ngạt), vi khuẩn (O3 làm sạch nước mạnh hơn Clo nhưng kém bền), sản phẩm chuyển hóa (khoa học từ lâu đã chứng minh ozone có thể loại trừ cholesterol gây bệnh tim và xơ cứng động mạch), hợp chất hữu cơ  cũng như các gốc tự do.
2.2. Ozone tham gia chống oxy hóa cùng với các chất trung gian nội bào
Cơ chế chống oxi hóa nội bào của ozone.
Mấu chốt ở đây là liều lượng và các hệ thống cảm biến thông minh trong máy móc dùng để trị liệu, tránh các tác dụng phụ do lọt khí khu truyền, đông tắc vein... ở nồng độ nhất định cho từng trường hợp. Các tác giả trên khắp thế giới ứng dụng oxi-ozone đường máu (O3-AHT) trong trị liệu các tổn thương mạch máu, bệnh lý chuyển hóa, thiểu năng tuần hoàn... Và gần đây phối hợp trị liệu các bệnh lý do nhiễm virus, viêm đường hô hấp, Covid-19...
Hiệp hội ozone quốc tế tổ chức Đại hội ozone quốc tế 2 lần/1 năm đã thu hút các bác sĩ và chuyên gia trên 25 quốc gia, như Brazil, Đức, Nga, Tây Ban Nha, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Áo... Có hơn 3000 tài liệu ở Đức nghiên cứu tính an toàn trong 5 năm và các nhà sản xuất báo cáo hơn 7000 bác sĩ ở châu Âu sử dụng ozone 1 cách an toàn, hiệu quả, thậm chí có người dùng trong 40 năm.
Nhiều nước trên thế giới ứng dụng ozone trong y học và đời sống từ hàng trăm năm nay. Ví dụ như ở Cuba, cơ sở y tế các tuyến địa phương sử dụng sản phẩm từ ozone (cream bôi da, khử khuẩn vết thương...) rất phổ biến từ hàng chục năm nay; còn các nước châu Âu như Đức, Tây Ban Nha, Nga,... sử dụng ozone túi kín điều trị các bệnh nhiễm khuẩn khu trú kháng thuốc.
2.3. Một số ứng dụng khác của ozone trong y học        
Liệu pháp tiêm ozone tại chỗ đối với viêm khớp, gân, cơ, đốt sống.
Ứng dụng tiêm ozone tại chỗ đối với viêm khớp, gân, cơ, đốt sống. Bơm hỗn hợp khí oxi-ozone qua trực tràng được sử dụng phối hợp trong các trị liệu bệnh lý tiêu hóa, nhiễm virus.
Với khả năng bất hoạt gốc tự do, ly giải hợp chất hữu cơ với tính oxi hóa mạnh, người ta thấy hỗn hợp khí oxi-ozone được hòa tan trực tiếp với máu, thấm qua màng tế bào và phát huy nhiều ưu điểm “làm sạch”, “dọn dẹp” các chất không mong muốn.
3. Lưu ý khi ứng dụng ozone trong y học 
Khí ozone gây kích ứng mạnh mẽ và làm tổn thương niêm mạc hô hấp nên không được hít trực tiếp O3.
Tuy vậy, khí ozone gây kích ứng mạnh mẽ và làm tổn thương niêm mạc hô hấp (trong không khí chúng ta thở có 1 hàm lượng rất nhỏ khí O3 không gây hại đáng kể) nên không được hít trực tiếp O3.
Với những vai trò đó, Ozone therapy đã đem lại nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới, mở ra 1 lĩnh vực ứng dụng tiềm năng trong y học và được chứng minh từng ngày.

TAGS :

ozone-ung-dung-trong-y-hoc