Tác hại khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu

Tác hại khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu

28/08/2018
Các hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh và kích thích tố được sử dụng trong cây trồng, vật nuôi để thúc đẩy sản xuất và đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn. Mức dư lượng hóa học được cho phép trong thực phẩm phải an toàn và đại diện cho mức độ thấp nhất có thể. Tuy nhiên, khi sử dụng các hóa chất này vượt hạn mức tối đa cho phép trong thực phẩm có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn sâu sắc về tác hại khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu.
Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu có thể làm tăng đáng kể sản lượng cây trồng và đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, thuốc trừ sâu cũng là những hóa chất độc hại được thiết kế để tiêu diệt sâu hại nông nghiệp, và một số có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với con người nếu dư lượng lớn chất hóa học độc hại đó vẫn tồn tại trong thực phẩm khi đã thu hoạch. Thuốc trừ sâu có liên quan đến một loạt các mối nguy hiểm sức khỏe con người, từ những tác động ngắn hạn như đau đầu và buồn nôn đến tác động mãn tính như ung thư, gây tổn hại sinh sản, và chất gây rối loạn nội tiết. Dưới đây là một số tác hại nghiêm trọng khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu mà chúng ta cần biết và phòng chống.
1.Gây ngộ độc
                           
Khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu, cơ thể con người có thể bị ngộ độc với các biểu hiện như: kích ứng da, tổn thương mắt, hệ thần kinh, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, và thậm chí là ngộ độc toàn thân. Nếu tiêu thụ những thực phẩm có dư lượng hóa chất độc hại lớn và trong thời gian dài, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.
2.Gây ung thư

Một số loại thuốc kích thích và thuốc trừ sâu tồn tại trong thực phẩm có thể gây đột biến tế bào và gây bệnh ung thư. Một số loại ung thư phổ biến có liên quan tới tác hại từ thuốc trừ sâu như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, não, xương, tuyến giáp, ruột, gan, phổi, và nhiều hơn nữa.
3.Gây vô sinh và sinh khiếm khuyết, dị tật

Khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu, dư lượng hóa chất độc hại này có khả năng phá vỡ hệ nội tiết, hệ thống sinh sản và sự phát triển của phôi thai bằng các kích thích tố gây hại. Nội tiết gián đoạn có thể gây vô sinh hoặc hàng loạt các dị tật bẩm sinh và các khuyết tật phát triển trong thai nhi, trong đó có sự mất cân bằng nội tiết tố và phát triển giới tính không đầy đủ, sự phát triển của não bộ bị suy giảm, hành vi bị rối loạn cùng nhiều hệ lụy khác. Ví dụ các hóa chất phá hủy trật tự nội tiết, trong đó có mặt với số lượng lớn trong môi trường của chúng ta bao gồm DDT (một hóa chất độc hại bị cấm ở Hoa Kỳ nhưng vẫn tồn tại sau đó hơn 20 năm), lindane, atrazine, carbaryl, parathion, và nhiều chất khác.
4.Tổn thương hệ thần kinh
                 
Thuốc trừ sâu trong thực phẩm có ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh, đặc biệt là trẻ nhỏ khi chức năng của não bộ và hệ thần kinh chưa hoàn thiện. Rất nhiều các loại thuốc kích thích và thuốc trừ sâu được tìm thấy trong các loại rau quả. Đặc biệt là các loại quả tươi, không qua chế biến mà dùng để ăn ngay thì nguy cơ các chất độc hại bị nạp vào cơ thể càng cao hơn. Trong số các dư chất độc hại đó, organophosphate là một trong những hóa chất độc hại được tìm thấy trong các loại thực phẩm như: cần tây, đào, dâu, táo, ớt, rau xanh, nho và khoai tây, đã được kiểm chứng là gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh.
5.Bệnh Parkinson
Bệnh Parkinson là một căn bệnh thường gặp của tuổi già. Tuy nhiên, nếu thường xuyên tiêu thụ thức ăn chứa thuốc kích thích và thuốc trừ sâu, bệnh Parkinson sẽ xảy đến sớm hơn chúng ta tưởng. Dư lượng hóa chất độc hại này sẽ phá hủy cấu trúc và những hoạt động bình thường của hệ thần kinh trung ương, gây ra những rối loạn và thoái hóa, làm giảm khả năng vận động, giảm trí lực và sức khỏe của người bị bệnh.
6.Suy yếu hệ thống miễn dịch

Thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tồn tại trong thực phẩm có thể làm thay đổi hệ thống miễn dịch, khiến cho cơ thể dễ bị bệnh. Một số nghiên cứu của Trung tâm chữa bệnh toàn cầu đã chứng minh thuốc trừ sâu có thể làm giảm lượng tế bào máu trắng và tế bào lympho chống lại bệnh tật làm cho cơ thể của họ không tiêu diệt được vi khuẩn và virus. Theo GHC, các dư lượng hóa chất này ảnh hưởng đến sự phát triển của lá lách và tuyến ức, hai cơ quan miễn dịch quan trọng.
7.Ảnh hưởng xấu tới sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ
                      
Trẻ em đặc biệt nhạy cảm với các mối nguy hiểm liên quan đến sử dụng thuốc trừ sâu. Bộ não con người chưa được hình thành đầy đủ cho đến năm 12 tuổi.  Chính vì vậy, khi còn nhỏ, bộ não chưa được hoàn thiện mà phải tiếp xúc với một số các loại thuốc trừ sâu độc hại sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của hệ thần kinh trung ương. Cơ thể của trẻ nhạy cảm hơn rất nhiều so với người lớn, hấp thu một lượng tương đối lớn các hóa chất độc hại qua phổi và đường ruột gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Hệ thần kinh và hệ miễn dịch cũng như cơ chế giải độc trong cơ thể của  trẻ chưa phát triển và hoàn thiện,  nên khó có thể ngăn chặn sự xâm nhập và hoành hành của thuốc trừ sâu độc hại vào cơ thể.
Trên đây là những tác hại khi sử dụng thực phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu mà chuyên mục muốn chia sẻ tới các bạn. Những tác hại kể trên chỉ có thể được giải quyết khi ý thức của mỗi người được tăng lên, hoặc tự mỗi người chúng ta phải biết phòng và tránh hợp lý. Và một trong những biện pháp để tránh sử dụng thực phẩm ô nhiễm đang được rất nhiều người quan tâm đó là dử dụng máy sục ozone, do các kỹ sư và nhà khoa học của trường ĐH Bách khoa Hà Nội chế tạo.
Rất mong bài viết trền sẽ có ích đối với bạn đọc!

TAGS :

tac-hai-khi-an-thuc-pham-co-thuoc-kich-thich-va-thuoc-tru-saun1076

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Chúng tôi trên Facebook

  • feature1
    Hỗ trợ trực tuyến 24/7

    0916959899